[Chia sẻ kinh nghiệm] Nên mua hay thuê xe tải để chở hàng ?

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang thắc mắc không biết nên thuê xe tải hay bỏ ra hàng trăm triệu để sở hữu một chiếc xe tải mới toanh. Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng, tin rằng với những phân tích chi tiết dưới đây, bạn sẽ sớm đưa ra được quyết định đúng đắn cho riêng mình.

Nên mua hay thuê xe tải ?

Khi Bạn đặt câu hỏi này tức là bạn đang cân nhắc nhiều yếu tố, hãy thử đặt ngược câu hỏi: tại sao bạn không mua xe tải mới, như vậy chẳng phải sẽ chủ động và thoải mái hơn sao ?

Câu trả lời thường là:

  • Nhu cầu sử dụng ít, cảm thấy lãng phí.
  • Chưa có đủ tài chính.
  • Thuê xe tải có tài xế cho tiện.
  • Thuê xe tải thì không cần bận tâm về sửa chữa, bảo dưỡng xe…

Còn có thể có nhiều câu trả lời khác nữa nhưng bản chất vấn đề vẫn là khả năng chi trả. Giá xe tải khá đắt nên cần đắn đo suy nghĩ, nếu là xe đạp, xe máy thì chẳng mấy ai đặt câu hỏi nên mua hay thuê làm gì.

nên mua hay thuê xe tải

Các yếu tố cần cân nhắc khi thuê hay mua xe tải ?

1. Nhu cầu sử dụng xe tải cao hay thấp

Nếu chỉ có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đồ đạc đột xuất mang tính ngắn hạn thì giải pháp thuê xe tải sẽ phù hợp hơn cả. Bạn có thể xem xét hình thức thuê xe tải tự lái hoặc có tài xế, có thể thuê theo chuyến, theo ngày thậm chí là thuê theo tháng.

Nhưng khi bạn cần dùng xe tải lâu dài, thậm chí là hàng ngày thì bài toán mua xe tải riêng sẽ tiết kiệm và phù hợp hơn.

cho hang thue gia re

2. Khả năng tài chính ban đầu

Đối với hình thức mua xe tải mới, giá thành hiện nay tùy theo tải trọng (500kg, 1 tấn, 2 tấn…) và thương hiệu khác nhau, giá tiền sẽ dao động từ 200 triệu đồng cho tới cả tỷ đồng. Vì vậy, việc cân nhắc khả năng chi trả sẽ giúp bạn có một quyết định dễ dàng hơn.

Với hình thức cho thuê xe tải chở hàng, bạn không cần đặt cọc trước, chỉ thanh toán theo chuyến hoặc theo tháng, không đòi hỏi về gánh nặng tài chính lúc ban đầu.

mua xe tải

3. Chi phí sử dụng hàng tháng

Khi mua xe tải mới, sẽ có các loại chi phí sau đây:

  • Tiền nhiên liệu và bảo dưỡng định kỳ
  • Tiền bãi giữ xe trong trường hợp nhà bạn không có chỗ đậu xe, chưa kể phí giữ xe ngoài đường.
  • Bảo trì và sửa chữa.
  • Phí đường bộ, bảo hiểm, đăng kiểm.
  • Tiền khấu hao xe
  • Lương tài xế (nếu có)

Khi thuê xe tải vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ chỉ phải trả cước taxi tải theo số km di chuyển hoặc theo tháng mà không cần quan tâm tới các vấn đề còn lại.

Hãy thử tính tổng chi phí trung bình theo tháng của hai hình thức thuê xe và mua mới để bạn có thêm cơ sở lựa chọn.

chi phí nuôi xe

4. Yếu tố tri nghim

Đây chỉ là yếu tố phụ nhưng nếu bạn quan tâm về sự tiện lợi, tính trải nghiệm thì đây cũng là tiêu chí để cân nhắc.

Khi thuê xe tải chở hàng, hầu hết các công ty cho thuê xe tải uy tín trên thị trường như Thành Hưng, Nhành Mai Mới… đều đã hình thành quy trình vận chuyển chuyên nghiệp nên bạn chỉ cần thông báo điểm đi và điểm đến là quá trình trình vận chuyển sẽ diễn ra nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Ngược lại, khi sở hữu xe riêng bạn sẽ cần chú ý bao bọc đồ đạc, cách sắp xếp trên xe, tìm hiểu các tuyến đường cấm xe tải, cấm dừng, cấm đậu…

Đặc biệt, nếu bạn thuê xe tải tự lái thì sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều dòng xe tải khác nhau, có thêm nhiều trải nghiệm phong phú hơn.

trải nghiệm

5. Tài xế xe tải

Tài xế cũng là vấn đề đáng lưu tâm, bạn tự chạy xe tải hay cần thuê tài xế riêng. Khi thuê xe tài xế riêng, đây cũng là một người lao động nên bạn cần có chế độ lương thưởng, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe… và hàng tá công việc theo dõi, đánh giá năng lực, sự trung thực của tài xế khi kiểm soát xăng xe, sửa chữa…

tài xế xe tải

Với 5 tiêu chí trên, hy vọng Xetaicenter.com đã giúp bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho câu hỏi nên thuê xe tải hay mua xe tải riêng. Chúc bạn sẽ có lựa chọn chính xác nhất da trên nhu cu s dng và điu kin tài chính ca bn thân.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *